วันที่ 18 ตุลาคม 2567 ที่ ห้องรับรอง ชั้น 2 กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 (พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ ตาก อุตรดิตถ์ ) พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยว เข้าพบ พลโทกิตติพงษ์ แจ่มสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 3 เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ และร่วมปรึกษาแนวทางความร่วมมือด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก
นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ได้พัฒนางานด้านการท่องเที่ยว โครงการพระราชดำริ หมู่บ้านชุมชนในพื้นที่โครงการพระราชดำริ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวชมโครงการฯและอุดหนุนสินค้า เพื่อกระจายรายได้ให้กับประชาชนในชุมชนแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะในพื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เป็นโครงการที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก หมู่บ้านสีชมพูร่องกล้า ชมดอกนางพญาเสือโครง โครงการและบ้านน้ำจวง ตั้งอยู่ในตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ แบ่งเป็น 2 ชุมชน คือ บ้านน้ำจวงเหนือและบ้านน้ำจวงใต้ เป็นชุมชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม รวมทั้งเอกลักษณ์ดั้งเดิม และ ชุมชนบ้านหอกลอง เป็น Happy Model เป็นโมเดลแรกในประเทศไทยส่งเสริมเป็นโปรแกรมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ คือกินดี อยู่ดี แบ่งปันดี และออกกำลังกายดี นอกจากนี้มีการพัฒนา ด้านการแพทย์แผนไทย สมุนไพร วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรจังหวัดพิษณุโลก เป็นจุดหนึ่งด้านการท่องเที่ยว โดยใช้พืชสมุนไพร ซึ่งตนเป็นจิตอาสาที่เข้ามาพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก โดยมุ่งหวังยกระดับการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวเมืองรอง พิษณุโลกเมืองน่าเที่ยว และในอนาคตจะผลักดันให้เป็นการท่องเที่ยวเมืองหลักต่อไป
ด้าน พลโทกิตติพงษ์ แจ่มสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ทางกองทัพภาคที่ 3 มีส่วนในการดูแลพัฒนาด้านการท่องเที่ยว พร้อมพัฒนาส่งเสริมสนับสนุน ผ่านทางโครงการพระราชดำริ ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก และจังหวัดในเขตภาคเหนือ ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม เป็นการกระจายรายได้และกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งประเทศไทยเวลานี้ด้านการท่องเที่ยวมีความสำคัญ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกยาวนานสร่งเมล็ดเงินสะพัดให้กับชุมชนท้องถิ่นได้อย่างมาก ทางกองทัพภาคที่ 3 ยินดีสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยว พร้อมกับดูแลพื้นที่โครงการพระราชดำริ ให้ความรู้ อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม และได้ซื้อสินค้าจากโครงการส่งเสริมอาชีพ ในพื้นที่โครงการพระราชดำริ และช่วยให้ประชาชนในพื้นที่ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย
///////////