ชวนชิมก๋วยเตี๋ยวไก่ใบหม่อน เสิร์ฟพร้อมมัลเบอรี่ค๊อฟฟี่ ณ สวนลุงแจ็ค อ.บางระกำ พิษณุโลก

19 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวพาไปลุยสวนมัลเบอรี่ลุงแจ๊ค ซึ่งถูกคัดเลือกให้เป็นศูนย์การเรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ตั้งอยู่หมู่ 4 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก แหล่งเรียนรู้การทำสวนเกษตรผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ เดินตามศาสตร์ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่สอนให้ใช้เพียงชีวิตแบบพอเพียง และเพียงพอ พร้อมแบ่งปันให้คนในชุมชนและรอบข้าง ของ “ลุงแจ๊ค”หรือ นายอนุสรณ์ จันทวงศ์ อายุ 34 ปี ที่ค้นพบตัวเองว่าแท้จริงแล้วการทำสวนเกษตรพอเพียง คือสิ่งที่ตอบโจทย์ในตัวเองได้มากที่สุด มีความสุขกับการจับจอบจับเสียม ทำเกษตรผสมผสานอย่างเต็มตัว เริ่มต้นจาก 0 จากไม่เป็นอะไรเลยไม่มีความรู้ด้านเกษตรเลย อาศัยเพียงใจรัก จึงลงมือศึกษาอย่างจริงจัง จนถึงวันนี้เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ สร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน

และในวันนี้ได้ต่อยอดสวนเกษตรเชิงท่องเที่ยว เป็นคาเฟ่เล็กๆ สไตล์ล๊อฟ ที่ลงมือทำเองทุกขั้นตอนตั้งแต่ออกแบบจนถึงขั้นก่อสร้างและตกแต่ง จนเรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ที่เก๋ไม่แพ้ที่ใดแน่นอน พร้อมปรุงเมนูซิกเนเจอร์ โดยใช้วัตถุดิบหลักภายในสวนเป็นตัวชูโรง อย่างเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ใบหม่อน 1 เดียวในพิษณุโลก เมนูข้าวคลุกกะปิ และพลาดไม่ได้กับเมนูเครื่องดื่มตัวเอกของสวน อย่าง “มัลเบอรี่ค๊อฟฟี่” ที่ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นดับกระหายได้เป็นอย่างดี

นายอนุสรณ์ จันทวงศ์ หรือ “ลุงแจ๊ค” ได้บอกว่าตั้งแต่วันที่เริ่มต้นทุกสิ่งทุกอย่างที่สวนแห่งนี้ เมื่อ 9 ปี ที่แล้ว จนถึงวันนี้เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จมากๆ มีนักท่องเที่ยว มีเกษตรกร เข้ามาเรียนรู้มากมาย ซึ่ง ณ ตอนนั้นคือ เราต้องไปสั่งน้ำ สั่งอาหาร มาทานกันในสวน เลยคิดว่าจะดีกว่าไหมนะ ถ้าเรามีอาหาร มีเครื่องดื่ม ที่ทำจากผลิตผลของสวนของเราไว้บริการด้วย ก็เลยเริ่มลงมือทำที่ละเล็กละน้อยจนตอนนี้เรียกได้ว่าสำเร็จแล้ว ได้เป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่อบอุ่นไว้ต้อนรับทุกคน กับเมนูเด็ดที่คิดค้นขึ้นมาเอง อย่างเมนู “ก๋วยเตี๋ยวไก่ใบหม่อน” ที่ใช้ยอดใบหม่อนสายพันธุ์บุรีรัมย์ 60 ซึ่งเป็นหม่อนที่ใช้เลี้ยงตัวหม่อน และที่สำคัญหม่อนสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากที่สุด ใบหม่อนพันธุ์นี้มีสารคล้ายกับตัว “ชูรส” นำยอดมาหั่นใส่เคี่ยวลงไปกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไก่ ใช้เวลาตุ๋นประมาณ 2-3 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม นัวร์ลงตัว น้ำซุปจะแทรกซึมเข้าไปในชิ้นไก่เพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวคลุกกะปิ ที่ใช้กะปิอย่างดี จาก จ.สตูล ตัวข้าวก็ข้าวจากนาเราที่ทำปลอดสารเคมีนำมาหุงผัดกับกะปิจากสตูล จะได้รสชาติที่ลงตัว ไม่เค็มเกินไป ไม่จืดเกินไป เมื่ออิ่มจากเมนูอาหารแล้ว พลาดไม่ได้กับเครื่องดื่มสุดซิกเนเจอร์ อย่าง “มัลเบอรี่ค๊อฟฟี่” ที่มีส่วนผสมจากไซรัปมัลเบอรี่สูตรเข้มข้นจากสวน ใส่ลงไปในชั้นล่างของแก้ว ตามด้วยน้ำมะนาวตาฮิติ ที่จะให้รสชาติความเปรี้ยวและหอมกลิ่นมะนาว ปิดท้ายชั้นบนด้วยกาแฟดิป ที่ใช้กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ทั้งแบบคั่วเข้มและคั่วอ่อนผสมกัน ปิดท้ายด้วยฟองกาแฟ เวลาทานสามารถเลือกทานตามชั้นได้ ชั้นล่างจะให้ความหวานแบบมัลเบอรี่ ชั้นกลางจะได้รสความเปรี้ยวจากมะนาว และด้านบนสุดจะได้รสชาติของกาแฟอาราบิก้า ยิ่งเมื่อทานบนสุดที่เป็นฟองจะได้ความหอมขึ้นจมูก เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นดับกระหายคลายร้อนได้อย่างดีเลยทีเดียว

นายอนุสรณ์ จันทวงศ์ หรือ “ลุงแจ๊ค” บอกต่ออีกว่า สำหรับคาเฟ่จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในวันที่ 19 พ.ย.63 เป็นวันแรก และจะเปิดทุกวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และทุกวันหยุดยาว ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.สำหรับท่านใดอยากจะมาชิมเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ใบหม่อน ก็ราคาเพียง 40 บาท ข้าวคลุกกะปิ 50 บาท เมนูเครื่องดื่มมัลเบอรี่ค๊อฟฟี่ แก้วละ 60 บาท และยังมีเมนูเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ อีกหลากหลายเริ่มต้นที่ 40 บาท เท่านั้น สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางได้ทางเพจ : Garden สวนมัลเบอรี่ลุงแจ๊คพิษณุโลก หรือทางหมายเลขโทรศัพท์ 094-6109933

/////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น