14 เม.ย.63 บรรยากาศใส่บาตรทำบุญสงกรานต์ วัดปิดงดกิจกรรมทำบุญ

 14 เมษายน 2563 เทศกาลสงกรานต์วันที่สอง วันครอบครัว ผู้สื่อข่าวสำรวจการใช้ชีวิตของประชาชนชาวพิษณุโลก ในช่วงการเข้มงวดในการเฝ้าระวังคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19   วันนี้วัดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก งดกิจกรรมทำบุญในวัด หลายวัดได้ขึ้นป้ายทำตามมติมหาเถรสมาคมที่ให้งดกิจกรรมทำบุญช่วงเทศกาลสงกรานต์ และได้แจ้งเสียงตามสายให้ญาติโยมรอบวัด ทำบุญโดยการรอใส่บาตรพระ ที่เคยออกบิณฑบาตในหมู่บ้านตามปกติ

เช้านี้ ชาวพิษณุโลกจำนวนมาก รอใส่บาตรพระเดินหนตามตรอกซอกซอยในหมู่บ้าน รวมถึงในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ที่แทบทุกคนให้ความร่วมมือกับทางการเป็นอย่างดี ในการสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกมาจากบ้านพัก

ที่วัดใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร  อ.เมือง จ.พิษณุโลก วัดได้ปิดทุกกิจกรรมไม่ให้ประชาชนเช้าวัดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 แล้ว  โดยปิดอย่างไม่มีกำหนด   เพื่อป้องกันโควิด-19  ในเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีที่ผ่านมา บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช จะหนาแน่นด้วยชาวพิษณุโลกและต่างจังหวัด มากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช รวมถึงสรงน้ำพระพุทธชินราชองค์จำลอง  แต่สงกรานต์ปีนี้ เงียบสงบ มีชาวพิษณุโลกแวะเวียนขี่รถจักรยานยนต์ รถยนต์ มาจอดรถ บริเวณหน้าประตูวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช และพนมมือสาธุจากภายนอก

สำหรับบรรยากาศการสัญจรในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ในวันนี้ไม่คึกคักเท่าไหร่ ประชาชนในเขตเทศบาลออกมาชีวิตซื้อสินค้ากันตามปกติ แต่สภาพการสัญจรบนนถนนดูเบาบางลงมาก ช่วงสงกรานต์ระหว่าง 13-17 เม.ย.63 จังหวัดพิษณุโลก มีมาตรการคุมเข้มตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 ในการคุมการเดินทางเข้าออก โดยกำหนดตั้งด่านสี่มุมเมืองรอบเขตเทศบาลนครพิษณุโลกสำหรับให้ชาวพิษณุโลกเดินทางเข้าออกตัวเมืองชั้นใน  และกำหนด ด่านตรวจพลายชุมพล ถนนพิษณุโลก-สุโขทัย ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก เป็นด่านสำหรับการเข้าออกของคนต่างจังหวัดจุดเดียวเท่านั้น

………………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น