วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่ำทุ่งบางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ปีนี้เป็นปีที่น้ำท่วมมากที่สุด นับแต่ปีน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 เป็นต้นมา ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำยมและน้ำที่ท่วมทุ่งกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 10 เซนติเมตร นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า ระดับน้ำท่วมขังในลุ่มน้ำยมกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ที่ประตูระบายน้ำบางแก้ว อ.บางระกำ ระดับน้ำลดลงจากระดับน้ำสูงสุด ที่ 42.69 ม.รทก ( เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ) เมื่อวันที่ 26 ตค 60 วันนี้ 6 พ.ย. 60 ระดับน้ำอยู่ที่ 41.91 ม.รทก ลดลงไป 78 ซม. ยังคงมีปริมาณน้ำที่ค้างทุ่ง จากปริมาณสูงสุด 550 ล้าน ลบ.ม. ลดลงเหลือ 431 ล้าน ลบ.ม (ลดลงไป 119 ล้าน ลบ.ม)
สำนักงานชลประทานที่ 3 ได้บริหารจัดการน้ำ เพื่อลดผลกระทบทุกพื้นที่ในภาพรวม โดยยังคงควบคุมการระบายน้ำให้เหมาะสม เขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำเก็บกัก 8,425 ล้าน ลบ.ม (88.59 %) ระบาย 3 ล้าน ลบ.ม/วัน , เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ปริมาณน้ำ 939.51 ล้าน ลบ.ม.(100.05 %) ระบาย 100 ลบ.ม/วินาที หรือ 8.64 ล้าน ลบ.ม/วัน และ ยกระดับน้ำเหนือเขื่อนนเรศวร ที่ระดับ 47.80 ม.รทก. และระบายน้ำจากแม่น้ำยมลงสู่แม่น้ำน่าน ที่ คลองผันน้ำ DR-2.8 ระบาย 150 ลบ.ม/วินาที และ DR-15.8 ระบาย 60 ลบ.ม/วินาที เพื่อช่วยลดระดับแม่น้ำยม และลดผลกระทบอุทกภัยในพื้นที่ คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติประมาณ ต้นเดือน ธันวาคม และ จะเริ่มให้เกษตรกรทำการเพาะปลูกข้าวฤดูนาปรังปี 2560/61 ได้ตั้งแต่ เดือน ธันวาคม เป็นต้นไป
ขณะที่สถานศึกษาในเขตอ.บางระกำ ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณโรงเรียนนานนับเดือนนั้น แม้ว่าระดับน้ำจะเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีหลายโรงเรียนในอ.บางระกำที่น้ำยังท่วมขังบริเวณโรงเรียนอยู่ จึงต้องเลื่อนการเปิดเรียนภาคเรียนที่สองออกไปอีก จากเดิมกำหนดเปิด 1 พย. 60 ได้ประเมินว่าจะเปิดการเรียนการสอนได้ในวันที่ 6 พย. 60 แต่ก็ต้องเลื่อนไปอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากยังมีน้ำท่วมขังในโรงเรียนและต้องทำความสะอาดคราบโคลน ที่ถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือน โดยเลื่อนไปเปิดในวันที่ 13 พย.60 ได้แก่ โรงเรียนวัดวังอิทก ม. 3 ต.วังอิทก รร.,บ้านกรุงกรัก ต.ท่านางงาม และ รร.บ้านท่านางงาม ต.ท่านางงาม ขณะที่บางโรงเรียนที่ประสบปัญหาน้ำท่วม แต่ก็ได้เปิดการเรียนการสอนไปตั้งแต่วันที่ 1 พย.เป็นต้นมา ได้แก่โรงเรียนวัดพรหมเกษร ต.ชุมแสงสงคราม
ที่โรงเรียนวัดวิอิทก ม.3 ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก วันนี้ยังคงมีน้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำยมไหลผ่านและท่วมขังในบริเวณโรงเรียน ระดับน้ำที่ท่วมขังร่วม 1 เดือน สูงประมาณ 50 เซนติเมตร เช้านี้แม่บ้าน ได้เริ่มมาทำความสะอาดพื้นอาคารเรียนที่น้ำได้ลดลงแล้ว โดยใช้น้ำฉีดคราบโคลน และใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวกวาดโคลนออก นายสวรรค์ นาคทอง ผู้ใหญ่บ้านม. 3 ต.วังอิทก เปิดเผยว่า วานนี้ตนและผู้อำนวยการโรงเรียนได้มาประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในโรงเรียน พบว่ายังมีน้ำท่วมขังและต้องทำความสะอาดบริเวณโรงเรียน จึงเลื่อนเปิดเทอมไปอีกเป็นสัปดาห์หน้า
……………………………………………………………………………………………………………………………..