วันที่ 19 ก.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช่วงระยะนี้มีฝนตกชุกตลอดสัปดาห์ทั้งใน จ.พิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง เช่นที่ จ.สุโขทัย ส่งผลทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำยมสายเก่าที่ไหลผ่านคลองบางแก้ว บ้านบางแก้ว หมู่ 3 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีระดับน้ำสูงขึ้นกว่า 5 เมตร หลังจากพายุฝนเข้ามาติดต่อกันเพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้นก็ทำให้แม่น้ำยมสายเก่าแห่งนี้เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว
จนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่พื้นที่ต่ำริมตลิ่งบางส่วน แต่ก็มีชาวบ้านในพื้นที่ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาสออกจับปลาแม่น้ำมาที่ว่ายมาจาก จ.สุโขทัย มาตามลำน้ำยมสายเก่าสู่ จ.พิษณุโลก เป็นรายได้จุนเจือครอบครัวได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
นางยุพิน สบายจิต อายุ 57 ปี เจ้าของกระชังปลา ริมคลองบางแก้ว และเป็นแม่ค้าที่รับซื้อปลาจากชาวบ้าน ที่ออกหาปลาในคลองบางแก้ว แม่น้ำยม และแม่น้ำน่าน ตั้งอยู่เลขที่ 9 หมู่ 3 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากระดับน้ำของแม่น้ำยมสายเก่าสูงขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านในพื้นที่จึงพากันออกจับปลามาขายให้กับตน ตนก็รับซื้อไว้ เพื่อนำไปขายตามร้านอาหาร และออกขายตามตลาดนัดต่างๆ ในเขตอ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งปีนี้คลองบางแก้วเพิ่งเริ่มมีน้ำเพิ่มขึ้นได้ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากอยู่ในสภาพแห้งสนิทตั้งแต่ต้นปี ทำให้เริ่มมีปลาบ้างแล้ว แม้จะยังไม่มากนักเมื่อเทียบกับปีที่มีน้ำท่วมใหญ่
โดยใช้อุปกรณ์ที่ชาวบ้านนิยม จับปลา ลงข่าย ปักเบ็ด หรือเครื่องมือจับปลาพื้นบ้านอย่างลอบแดง เป็นต้น ทำให้ได้ปลาแม่น้ำหลากชนิดกันจำนวนมาก เช่น ปลากราย กก. ละ 250 บาท ปลาสามมุม กก. ละ 80 บาท ปลาแขยง กก. ละ 150 บาท ปลาสร้อย กก. ละ 70 บาท ปลาเทโพ กก. ละ 120 บาท ปลาสวาย กก. ละ 80 บาท ส่วนที่ขายดีที่สุดและเป็นที่ต้องการหาซื้อไปรับประทานมากที่สุด คือ ปลาเนื้ออ่อน กก. ละ 350 บาท และปลาแดง กก.ละ 400 บาท ขณะที่ กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ กก. ละ 600 บาท ก็ได้รับความสนใจมีลูกค้าต่างถิ่นเดินทางมารับซื้อถึงที่อีกด้วย