วันที่ 7 กันยายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำจ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนของ ด.ช.วรรณธนะ คำอินทร์ หรือน้องทามอายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เด็กชายผู้พิการไร้แขนตั้งแต่กำเนิดและนำรถจักรยานคู่ใจร่วมกิจกรรมBike For Mom จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา และหลังจากได้รับทราบข่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งให้ตามหาและจัดทำรถจักรยานสำหรับเด็กไร้แขนพระราชทานมาให้
โดยมีรายงานแจ้งว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2558 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พลอากาศโทภักดี แสงชูโต รองราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นผู้แทนพระองค์ พร้อมทีมช่างจักรยาน เดินทางไปมอบจักรยานพระราชทานให้กับ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม ที่จังหวัดพิษณุโลก ให้ทีมช่างจักรยานดูแลและแนะนำขั้นตอนเทคนิควิธีใช้งานรถจักรยานพระราชทานให้แก่น้องทาม จนสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสม สำหรับ จักรยานพระราชทานที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ร้านจักรยานสุขสำราญ จัดสร้างดัดแปลงตามพระราโชบาย ทรงออกแบบ และโปรดเกล้าฯ ให้นำจักรยานที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรณ์รัศมีโชติ มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับผู้พิการไร้แขนเป็นพิเศษ โดยจักรยานพระราชทานคันนี้สามารถปรับระดับบาร์สำหรับค้ำยัน ดัดแปลงระบบเกียร์และเบรคโดยให้สามารถใช้เท้าควบคุมได้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณเสริมจักรยานพระราชทาน อาทิ ไฟหน้า ไฟท้าย และไมล์วัดความเร็วจักรยานอีกด้วย
สำหรับบรรยากาศในห้องเรียนวันนี้ของด.ช.วรรณธนะ คำอินทร์ หรือน้องทามอายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีเพื่อนๆ ต่างร่วมยินดีกับน้องทาม ที่จะได้รับพระราชทานรถจักรยานคันใหม่ ซึ่งน้องทามได้นั่งอยู่แถวหน้าเป็นโต๊ะเรียนลักษณะกว้างพิเศษ ที่ต้องให้น้องทามนั่งเรียนเขียนหนังสือบนโต๊ะได้อย่างสบาย ซึ่งแตกต่างจากเพื่อนๆ ที่นั่งเรียนบนเก้าอี้ จากนั้นในช่วงเวลา 12.00 น. ได้เวลาพักเที่ยง นักเรียนทางคนมุ่งหน้าไปโรงอาหาร เพื่อรับประทานอาหาร ซึ่งน้องทาม ก็เช่นเดียวกันเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารพร้อมเพื่อน และเป็นภาพที่ชินตาสำหรับเพื่อนักเรียนที่เห็นน้องทาม นั่งรับประทานอาหารบนโต๊ะ โดยใช้เท้า แทนมือในการจับตัก อาหารรับประทานอย่างคล่องแคล่ว ไม่มีเขินอาย ซึ่งทางโรงเรียนมีระบบพี่ดูแลน้อง ดูแลตั้งแต่เตรียมอาหาร รับประทาน ทำความสะอาดจาน พื้น สลับกันไป และวันนี้เป็นวันที่น้องทามรับเวรทำความสะอาดโรงอาหาร ได้ร่วมกับเพื่อนนักเรียนใช้ไม้กวาดและถูพื้นได้อย่างดี
ขณะที่นายชุมพล เอี่ยมสะอาด ผู้อำนวยการโรงเรียนโรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ครู อาจารย์ ร่วมกันทำความสะอาดโรงเรียน เพื่อเตรียมพร้อมรับคณะฯ หากเข้ามาตรวจสอบภายในโรงเรียน พร้อมกับบอกว่า น้องทาม เป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดี มีความมานะและขยันหมั่นเพียน ในการเรียนมาก ถึงแม้ว่าน้องทามจะไม่มีแขนเหมือนเพื่อนปกติทั่วไป แต่ก็ไม่ได้สร้างภาระให้แก่เพื่อนๆ แต่อย่างใด
ด้าน ด.ช. อำนาจ อุนิสนอง อายุ 11 ปี เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ น้องทาม บอกว่า ทามเป็นเพื่อนรัก ซึ่งได้ช่วยเหลือดูแลในเรื่องเข้าห้องน้ำเท่านั้น ส่วนเรื่องอ่านทามทำได้ดี และเก่งกว่าเพื่อนหลาย ๆ คน บางสิ่งทำได้ดีกว่าขยันอดทน ส่วนเรื่องที่เพื่อนจะได้รับจักรยานพระราชทานจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นั้นทราบจากข่าวตั้งแต่เมื่อวาน รู้สึกดีใจกันเพื่อนด้วย ที่ได้รับโอกาสดีแบบนี้ เป็นการตอบแทนจากความมุ่งมั่นตั้งใจทำความดีทั้งที่เขามีร่างกายไม่ปกติเหมือนกับคนอื่น
ด.ญ. นันทัชพร เนียมโต อายุ 11 ปี เพื่อนร่วมชั้นเรียนอีกราย บอกว่า รู้สึกยินดีกับน้องทามที่ได้รับจักรยานพระราชทาน เป็นอย่างมาก และการที่เพื่อนร่างกายแตกต่างจากเราทำให้รู้สึกเห็นใจ รู้สึกสงสารเพื่อน แต่เพื่อนก็เก่งสามารถช่วยเหลือตนเอง ไม่เป็นภาระหรือเป็นที่พึ่งของใครๆ
/////////