เปิดงานเทศกาลง่วนเซียว “โคมไฟแห่งรัก”

0001จ.พิษณุโลก เปิดงานเทศกาลโคมไฟง่วนเซียว โคมไฟแห่งรัก ประชาชนเฝ้าชมขบวนแห่และการแสดงมังกร สิงโต เองกอ และโคมไฟที่ประดับประดาทั่วเมือง หอการค้าจ.พิษณุโลกร่วมกับภาครัฐและเอกชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 มีนาคม 2558 ที่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติฯ  อ.เมืองพิษณุโลก0010

เวลา 18.30 น. วันที่  4 มี.ค. 2558  นายจักริน  เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนางเปรมฤดี  ชามพูนท ประธานสภาวัฒนธรรมพิษณุโลก หอการค้าจังหวัดพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลก และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก ร่วมกันเปิดงานการจัดงานแสดงสินค้าเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง และเทศกาลท่องเที่ยวง่วนเซียว  ประจำปี 2558  ระหว่างวันที่ 4-8 มีนาคม 2558 ที่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองพิษณุโลก0006

0007

โดยในปีนี้ใช้ชื่องานในตอนโคมไฟแห่งรัก กับความพิเศษของการจัดแสดงโคมไฟภายใต้บรรยากาศในสวน เพื่อเพิ่มบรรยากาศความสวยงามค่ำคืน กับ 3 โซน สุดประทับใจ คือ โซนที่ 1 คือ โซนศาลเจ้าปุนเถ่ากง-ม่า ซึ่งเป็นตำนานบูชาบรรพบุรุษ พิธีสักการะเทพเจ้า โซนที่ 2 คือ โซนโรงเรียนสิ่นหมิน จะมีการแสดงของหนูน้อยลูกหลานพันธุ์มังกร และโซนที่ 3 คือ โซนประติมากรรมโคมไฟ ซึ่งเป็นโซนแห่งความรักในหลวง จะมีการจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจเพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  พร้อมทั้งจัดแสดงต้นไม้โคมไฟเรืองแสงที่ใหญ่ที่สุด0003

0004

สำหรับเทศกาลง่วนเซียว หรือเทศกาลโคมไฟ จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หลังวันปีใหม่ของจีน 15 วัน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 4 มี.ค. 58 ซึ่งทางจังหวัดพิษณุโลกได้จัดขบวนแห่มังกรอันตระการตา ประกอบไปด้วยขบวนแห่เจ้าแม่กวนอิมที่สวยงาม ขบวนแห่เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ฮก ลก ซิ่ว ขบวนเองกอจากศาลเจ้าแม่ทับทิม ขบวนแห่มังกรเงิน มังกรทอง ขบวนสิงโตกวางตุ้ง แห่ไปรอบๆ ตัวเมืองพิษณุโลกให้ประชาชนได้ชื่นชม และในปีนี้มีการประดับโคมไฟทั่วเมืองพิษณุโลก จำนวนกว่า 10,000 ดวง0005

0011

โดยวันนี้ ก่อนพิธีเปิดที่สวนชมน่านฯ ได้เคลื่อนขบวนแห่จากโรงเรียนสิ่นหมิน ผ่านวงเวียนหอนาฬิกา วงเวียนสถานีรถไฟ มายังส่วนชมน่านฯ ตลอดสองฝั่งทางมีประชาชนต่างพาครอบครัวมารอชม และบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก โดยเฉพาะการแสดงสิงโต มังกร และเองกอจากอ.วังทองจ.พิษณุโลก

…………………………………………………………………………………………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น