ปปช. นำร่องดึง อสม. ชี้เบาะแสการทุจริตภาครัฐ

DSC_0002

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันนี้( 10 พ.ย.) ที่โรงแรมอมรินทร์ลากูน อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. พร้อมด้วยนาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรรัตน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงในความร่วมมือ จัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพ อสม.ด้านการป้องกันและปราบปรามทุจริตในระดับชุมชน ขึ้น โดยเน้นการส่งเสริมบทบาทของ อสม.ทั่วประเทศ 1,040,870 คน ให้เป็นพลังในการขับเคลื่อนประเทศให้เกิดความโปร่งใสได้อย่างครอบคลุม ให้ประชาชนในชุมชนสร้างความเข็มแข็ง ปลูกจิตสำนึกสร้างค่านิยมให้ตระหนักถึงความซื่อสัตย์ สุจริต มีคุณธรรม จริยธรรม และพัฒนาความรู้ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในระดับชุมชน

DSC_0015

โดยหลังจากการแถลงในความร่วมมือ จัดโครงการเสริมสร้างศักยภาพ อสม.ด้านการป้องกันและปราบปรามทุจริตในระดับชุมชน แล้วนายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ได้ทำพิธีเปิดการอบรมตามโครงการดังกล่าวให้กับ หัวหน้า อสม.ระดับจังหวัดทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อให้เป็นครู ก. สามารถไปถ่ายทอดความรู้ให้กับ อสม. ในระดับจังหวัดอีกครั้ง

DSC_0013

DSC_0014

ด้าน นายประสาท  พงษ์ศิวาภัย กรรมการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. กล่าวว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการนำร่อง ที่สร้างเครือข่ายระดับรากหญ้า โดยให้ทาง เจ้าหน้าที่ อสม.เป็นหูเป็นตาในการแจ้งข่าว หรือสอดส่องดูแลการทุจริตประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐระดับชุมชน ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใสในการทำงานของข้าราชการ ความคาดหวังที่ได้คือ ชุมชนระดับล่างมีความเข็มแข็งป้องกันการทุจริตได้ในอนาคต ซึ่งในการอบรมจะขยายไปตามภาคต่างๆ ทั้ง 4 ภาค กลุ่มเป้าหมายรวมทั้งสิ้น 1,200 คน.

แสดงความคิดเห็น