เหนือหนาวต่อเนื่องใต้ฝนหนัก

DSCF0561_resizeกรมอุตุนิยมนิวทยารายงานลักษณะอากาศ เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 5 ม.ค.2556 พายุโซนร้อน “โซนามุ” (SONAMU) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองจิจูดที่ 112.6 องศาตะวันออก มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 85 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 18 กม./ชม. คาดว่า พายุนี้มีแนวโน้มอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนเข้าใกล้ปลายแหลมญวน และจะเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนตัวไปทางประเทศมาเลเซียในช่วงวันที่ 7-8 มกราคม 2556 ซึ่งผลกระทบจากพายุนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 7-9 มกราคม 2556

บริเวณกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ยังคงมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่างให้ระวังคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือบริเวณดังกล่าวให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือและเรือเล็กให้งดออกจากฝั่งในระยะนี้

 

ส่วนในช่วงวันที่ 10-11 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

แสดงความคิดเห็น