รถเมล์บ้านเรา
นายกล้าณรงค์ ภักดิ์ประไพ ผู้จัดการบริษัท รถเมล์บ้านเรา จำกัด ผู้ให้บริการรถเมล์รอบเมือง หรือ รถเมล์บ้านเรา เพียงรายเดียวในจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้ลดราคาน้ำมันดีเซล ลงลิตรละ 3 บาท แล้วต้องการให้ผู้ประกอบการด้านการขนส่งลดราคาลงนั้น ในส่วนของรถเมล์พิษณุโลก ขณะนี้ยังไม่สามารถลดราคาค่าโดยสารลงแบบทันทีทันใดได้ ต้องขอเวลาศึกษา และเก็บข้อมูล อย่างน้อย 6 เดือน ว่าราคาน้ำมันที่ลดลง ส่งผลให้ต้นทุนในการประกอบการลดลงจริงหรือไม่
ขณะนี้ ค่าโดยสารรถเมล์ที่วิ่งรอบเมืองพิษณุโลก ถ้าเป็นรถธรรมดา อยู่ที่ราคา 9 บาทตลอดสาย หากเป็นรถแอร์ จะราคา 11 บาท ตลอดสาย ที่ผ่านมา บริษัทต้องแบกรับภาระต้นทุน จากการประกาศราคาน้ำมันลอยตัว มาเป็นเวลากว่า 2 ปี บางเดือนต้องนำเงินส่วนตัวออกมาจ่ายเป็นเงินเดือน และ ค่าจ้างพนักงาน อีกทั้งในความเป็นจริง ต้นทุนในการประกอบการไม่ได้อยู่ที่น้ำมัน เพียงอย่างเดียว แม้ว่าราคาน้ำมันจะลดลงไป แต่อะไหล่อื่น ๆ ของรถ เช่น แบตเตอรี่ กลับขึ้นราคากว่า 1 เท่าตัว ยังไม่นับต้นทุนค่าแรงที่บริษัทจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้น หากรัฐบาลประกาศค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท
นายกล้าณรงค์ ยังได้กล่าวอีกว่า รถเมล์ที่วิ่งในพิษณุโลก ใช้น้ำมันเฉลี่ย 70 ลิตร ต่อวัน ต่อคัน ลดลงลิตรละ 3 บาท ก็ลดลงไปเพียงแค่ 210 บาท ต่อวัน ต่อคัน เท่านั้น จึงอยากขอความเห็นใจจากประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าเพิ่งกดดันให้ผู้ประกอบการเร่งลดราคาค่าโดยสาร
รถเมล์บ้านเรา
แสดงความคิดเห็น